ความเคลื่อนไหวในไทยแลนด์ ยุค 4.00

ความเคลื่อนไหวในไทยแลนด์ ยุค 4.00

การจัดเสวนา SONGKLA BEACH FESTIVAL เพื่อหาแนวทางการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดสงขลาเพื่อความยั่งยืน

พิพัฒน์ รัชกิจประการ เดินหน้าเต็มกำลังพัฒนาพื้นที่หาดสมิหลาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สร้างความสุขสำหรับทุกคน​ พิพัฒน์ รัชกิจประการ สั่งการ กกท. และ ททท. หารือภาครัฐและภาคเอกชนในจังหวัดสงขลา พัฒนาพื้นที่หาดสมิหลาให้มีความพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยว พร้อมจัดเสวนา SONGKLA BEACH FESTIVAL เพื่อหาแนวทางการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดสงขลาเพื่อความยั่งยืน

24 กันยายน 2565 จังหวัดสงขลา, กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ผนึกกำลังร่วมกับ การกีฬาแห่งประเทศไทย กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พร้อมหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในพื้นที่จังหวัดสงขลา จัดมหกรรมกีฬา SONGKLA BEACH FESTIVAL 2022 ระหว่างวันที่ 21-25 กันยายน 2565 ณ หาดสมิหลา จ.สงขลา พร้อมจัดเสวนา SONGKLA BEACH FESTIVAL เพื่อหารือถึงแนวทางการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดสงขลาเพื่อความยั่งยืน โดยได้รับเกียรติจาก ดร.นาที รัชกิจประการ ประธานคณะที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี อนุทิน ชาญวีรกุล ร่วมเป็นประธานในพิธี   

นาย อําพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า “จังหวัดสงขลามีความโดดเด่นอย่างมากในด้านสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีความพร้อมในการรองรับมหกรรมกีฬาขนาดใหญ่ โดยในช่วงระยะเวลา 2 ปี ที่ผ่านมา จังหวัดสงขลาได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 แต่ด้วยความความแข็งแรงและการร่วมมือกันเป็นอย่างดีของหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนในพื้นที่จึงสามารถทำให้เราผ่านพ้นช่วงเวลาอันยากลำบากนั้นไปได้ และ ในวันนี้ “SONGKLA BEACH FESTIVAL 2022” และ “SAMILA BEACH LIFE FESTIVAL 2022” เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ตอกย้ำและแสดงให้เห็นว่า “จังหวัดสงขลามีความพร้อมในทุกด้าน ปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคนในการเดินทางเข้ามาสัมผัสประสบการณ์การท่องเที่ยวในจังหวัดสงขลา” 

ด้าน นายประสงค์ บริรักษ์ นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดสงขลา กล่าวว่า “จากนโยบายรัฐบาล ที่มอบหมายให้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ดำเนินการกระตุ้นอุตสาหกรรมท่องเที่ยวผ่านทางกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงกีฬา โดยนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ ได้มอบหมายให้ กกท. กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ และ ททท. ดำเนินการจัดโครงการ AIR SEA LAND ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์ในการกระตุ้นกระแสเงินสดหมุนเวียน​​  ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของประเทศไทย โดยในการจัดมหกรรมกีฬา SONGKLA BEACH FESTIVAL ตั้งแต่วันที่ 21 – 25 กันยายน 2565 จะเป็นการแข่งขันกีฬา วอลเลย์บอลชายหาด, กีฬาทางอากาศ, กีฬากระดานยืนพาย และ SURF SKATE พร้อมกิจกรรม LIFE STYLE และ MINI CONCERT จากศิลปินชั้นนำของไทย แต่ที่สำคัญที่สุดคือการสร้างพื้นที่สำหรับผู้ประกอบการ พ่อค้าแม่ค้า นักเรียน นักศึกษาในจังหวัดสงขลา ได้มีโอกาสในการออกร้านขายของ โดยคาดการณ์จำนวนนักท่องเที่ยวกว่า 15,000 คน ร่วมงานในครั้งนี้ และ สร้างกระแสเงินสดหมุนเวียนกว่า 75,000,000.00 บาท”

ดร.นาที รัชกิจประการ ประธานคณะที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี อนุทิน ชาญวีรกุล กล่าวว่า “รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวเสมอว่า การจัดอีเวนท์ทุกครั้ง คือ การนำภาษีของพี่น้องประชาชนมาใช้จึงมอบนโยบายให้หน่วยงานภายใต้การกำกับดูแล ว่า “การจัดอีเวนท์ต้องเน้นถึงความคุ้มค่า และ เป็นประโยชน์ต่อพื้นที่ และ ชุมชน” พร้อมพัฒนาพื้นที่ให้สามารถรองรับอุตสาหกรรมท่องเที่ยว และสร้างโอกาสเชิงพาณิชย์ให้แก่ผู้ประกอบการในทุกระดับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพ่อค้าแม่ค้าในชุมชนนั้นๆ โดยงาน SONGKLA BEACH FESTIVAL นี้ จุดมุ่งหมายหลักคือการเพิ่มมูลค่าและยกระดับพื้นที่หาดสมิหลาให้เป็นพื้นที่ที่เหมาะสำหรับการจัดการแข่งขันกีฬาในระดับนานาชาติ พร้อมวางแผนการพัฒนาพื้นที่ภายหลังจากการจัดงาน

ในครั้งนี้ ให้เป็นลานกิจกรรมเพื่อนันทนาการสำหรับทุกคน ในการมา CAMPING, เล่น SUP, ปิกนิกกับครอบครัว ในอนาคต”และอีกหนึ่งสิ่งที่รัฐมนตรีได้หารือกับหน่วยงานในจังหวัดสงขลา คือ การพัฒนาจังหวัดสงขลาให้เป็นศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬาทางน้ำ และ EXTREME ที่มีอุปกรณ์ที่ครบวงจรและทันสมัยที่สุดในอาเซียน ซึ่งสิ่งนี้จะทำให้จังหวัดสงขลาจะเป็นศูนย์กลางในด้านการพัฒนานักกีฬา EXTREME, SURF และ SUP ของภูมิภาคอาเซียน 

ที่ได้รับการรับรองจากองค์กรระดับนานาชาติ ซึ่งจะนำมาสู่การเดินทางของนักกีฬา SURF, SUP และSKATEBOARD จากทั่วทุกมุมโลกสู่จังหวัดสงขลา พร้อมพัฒนาแลนด์มาร์กแห่งใหม่ให้กับจังหวัด ซึ่งนำมาสู่กระแสเงินสดหมุนเวียนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว การจ้างงานในจังหวัด พร้อมสร้างโอกาสให้พ่อค้าแม่ค้าและผู้ประกอบการในชุมชนได้ประกอบอาชีพ ซึ่งนำมาสู่การเป็น SPORTS CITY ที่ยั่งยืน”

นาย พรรณภพ อุ่นเสียม ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย ภาค 4 กล่าวว่า “จากนโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่มอบหมายให้ กกท. วางแผนยุทธศาสตร์ในการท่องเที่ยวเชิงกีฬาเพื่อความยั่งยืนนั้น ซึ่งสิ่งหนึ่งที่จังหวัดสงขลามีความแข็งแรงคือพื้นที่ชายหาดที่สวยงาม และ มีลักษณะคลื่นที่หลากหลาย เช่น เดือน มกราคม – มีนาคม หาดสมิหลา และ หาดชลาทัศน์ จะมีคลื่นที่แรง ซึ่งเหมาะกับการเล่น SURF และ เดือน เมษายน – ธันวาคม ทะเลจะมีน้ำที่นิ่ง ซึ่งเหมาะสำหรับการเล่น SUP นักท่องเที่ยวสามารถพาย SUP BOARD ไปเที่ยวเกาะหนู เกาะแมว ด้วยเหตุผลดังกล่าว กกท. จึงได้ศึกษาและวางแผนในการพัฒนาศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬาทางน้ำที่มีอุปกรณ์ที่ครบวงจรและทันสมัยที่สุดในอาเซียน ณ สนามกีฬาเมืองหลักภาคใต้ (พลุค้างคาว) และ SKATE PARK ที่ได้รับการรับรองจาก WORLD SKATE ณ พื้นที่หาดสมิหลา โดย กกท. เชื่อว่าการจัดศูนย์ฯแห่งนี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากกับนักกีฬาของประเทศไทย รวมถึง ทำให้ประเทศไทยจะเป็นเป้าหมายหนึ่งในด้านกีฬา EXTREME, SURF และ SUP ของภูมิภาคนี้”

นาย ณัฐ ครุฑสูตร ผู้อำนวยการกองส่งเสริมกิจกรรม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “ปัจจุบันทุกประเทศในโลกได้ปรับเปลี่ยนยุทธศาสตร์ด้านส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่ง ททท. ได้วางยุทธศาสตร์ในการแย่งชิงนักท่องเที่ยวโดยมุ่งเน้นนักท่องเที่ยวกลุ่มคุณภาพ และ นักท่องเที่ยวเฉพาะกลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่ม SPORTS LOVER ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายที่มีกำลังซื้อสูง ชอบเดินทางเป็นหมู่คณะ และ มีระยะเวลาพำนักที่ยาว ซึ่ง ททท. ได้ทำงานร่วมกับ กระทรวงฯ และ กกท. พร้อมกำหนดปฏิทินการท่องเที่ยวเชิงกีฬาประจำปี เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถวางแผนการเดินทางได้ล่วงหน้า พร้อมกำหนดรูปแบบการแข่งขันกีฬาแบบ SPORTS + ENTERTAINMENT เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้รับประสบการณ์การท่องเที่ยวสุดแสนวิเศษในประเทศไทย”

นายอําพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า “จังหวัดสงขลาและผู้ประกอบการในพื้นที่พร้อมอย่างยิ่งในการทำงานร่วมกับ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กกท. และ ททท. ในการพัฒนาหาดสมิหลาและหาดชลาทัศน์ให้มีความพร้อมสำหรับการจัดการแข่งขันกีฬาในระดับนานาชาติ ทั้งในส่วน การพัฒนา SKATE PARK เพื่อรองรับการแข่งขันระดับโลกในอนาคต รวมถึงการพัฒนาพื้นที่ภายหลังจากการจัดงานให้เป็นลานกิจกรรมเพื่อนันทนาการสำหรับทุกคนในการมา CAMPING, เล่น SUP, ปิกนิกพร้อมกับครอบครัว ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะนำมาสู่ความยั่งยืนของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของจังหวัดสงขลา และสร้างความสุขให้กับชาวสงขลาทุกคน”และภายในกิจกรรม AIR SEA LAND ครั้งนี้ทาง ผู้จัดการแข่งขัน ทั้งในส่วน กีฬาทางอากาศ, กีฬาวอลเลย์บอลชายหาด, กีฬากระดานยืนพาย และ SURF SKATE ยังได้ฝากเชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกคนว่า

นาวาอากาศเอก วีระยุทธ ดิษยะศริน นายกสมาคมกีฬาทางอากาศและการบินแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า “รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ กีฬาทางอากาศฯ ได้เป็นส่วนหนึ่งในโครงการในครั้งนี้ โดยสมาคมฯ ได้ดำเนินการจัดการแข่งขัน SAMILA AIR SPORTS GAMES 2022 ในวันที่ 21 – 25 กันยายน ณ หาดสมิหลา ซึ่งประกอบด้วยการแข่งขัน ทั้งหมด 3 ประเภท คือ กีฬาร่มบิน กีฬาเครื่องบินจำลองบังคับวิทยุ กีฬาเอฟพีวีเรซซิ่ง หรือ โดรนเรซซิ่ง พร้อมทั้งการจัดกิจกรรม AIR SHOW เพื่อสร้างความสนุกสนานให้กับผู้เข้าร่วมงานทุกคน จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกคนมาสนุกสนานกับกีฬาทางอากาศ ณ หาดสมิหลาแห่งนี้”

นาย สมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “จังหวัดสงขลา เปรียบเสมือน HOME OF BEACH VOLLEYBALL ของประเทศไทย โดยในปีนี้ เราได้ดำเนินการจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลชายหาดระดับนานาชาติ รายการ AIR SEA LAND AVC BEACH TOUR 21th SAMILA OPEN ชิงเงินรางวัลกว่า USD20,000.00 ระหว่างวันที่ 21-25 กันยายน 2565 ณ บริเวณชายหาดสมิหลา ทางสมาคมฯ ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนชาวไทยร่วมส่งแรงใจแรงเชียร์นักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ สำหรับท่านที่ไม่สามารถเดินทางมารับชมที่สนามแข่งขัน ขอเชิญติดตามรับชมการถ่ายทอดสดได้ทาง YOUTUBE TVA CHANNEL ในวันที่ 24 และ 25 กันยายน 2565 นี้”

นาย ชนินทร์ อัยรักษ์ นายกสมาคมกีฬากระดานโต้คลื่นแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “SONGKLA BEACH FESTIVAL ในครั้งนี้ได้กำหนดการแข่งขัน 2 ชนิดกีฬาคือ กระดานยืนพาย และ SURF SKATE เพื่อชิงเงินรางวัลกว่า 350,000 บาท โดยพื้นที่หาดสมิหลาแห่งนี้เหมาะสมอย่างมากสำหรับการเล่นกระดานยืนพาย แต่สิ่งที่เป็น HIGHLIGHT ของการแข่งขันในครั้งนี้คือ การแข่ง SURF SKATE ภายใต้ทิวสนอันสวยงาม ซึ่งผมเชื่อว่านักกีฬาและนักท่องเที่ยวทุกคนจะได้รับประสบการณ์การเล่น SUP และ SURF SKATE ที่สุดแสนวิเศษ ณ หาดสมิหลาอย่างแน่นอน”

การแข่งขันมหกรรมกีฬา SONGKLA BEACH FESTIVAL จะดำเนินการแข่งขันในวันที่ 21 -25 กันยายน 2565 ณ หาดสมิหลา จังหวัดสงขลา และ กิจกรรมนันทนาการในรูปแบบ SAMILA BEACH LIFE FESTIVAL ที่ประกอบด้วยคลีนิคกีฬา, การออกร้านขายของในรูปแบบ FLEA MARKET, เทศกาลอาหาร รวมถึง MINI CONCERT ในวันที่ 24 - 25 กันยายน 2565 

ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย graphixel. ขับเคลื่อนโดย Blogger.