ความเคลื่อนไหวในไทยแลนด์ ยุค 4.00

ความเคลื่อนไหวในไทยแลนด์ ยุค 4.00

ใจดีสู้เข็ม TIPlife ลดความกลัว​ ก่อนฉีดวัคซีน

ถ้าคุณคือคนที่ ติดตามข่าวฉีดวัคซีนเยอะจนรู้สึกประหม่า หรือ เป็นคนกลัวเข็มอยู่แล้วเป็นทุนเดิม TIPlife ขอเอาเทคนิคเล็กๆมาฝาก ให้คุณเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อม ก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีนครับ

ก่อนฉีดวัคซีน :
หากคุณเริ่มรู้สึกเวียนหัว หรือรู้สึกเครียด ให้เรียนรู้ที่จะ ใช้เทคนิคคลายกล้ามเนื้อ ควบคุมความดันโลหิตและลดความวิตกกังวล โดยทำตามขั้นตอนเหล่านี้

 • นั่งสบาย
 • จากนั้นเกร็งกล้ามเนื้อแขนขาและลำตัวส่วนบน รักษาความตึงนั้นไว้ประมาณ 10 ถึง 15 วินาที หรือ จนกว่าใบหน้าของคุณจะเริ่มเป็นสีแดง
 • ตอนนี้คลายกล้ามเนื้อทั้งหมด
 • หลังจาก 30 วินาทีให้ตึงกล้ามเนื้ออีกครั้ง
 • ทำแบบฝึกหัดนี้ซ้ำห้าครั้ง
ขณะฉีดวัคซีน : 1. สนใจสิ่งอื่น - หลายครั้งการรอคอยและรับรู้ สิ่งที่กำลังจะเกิด ทำให้ความเจ็บปวดรุนแรงกว่าเดิม ให้สนใจสิ่งอื่นแทนในขณะที่กำลังทำการฉีดยาเพื่อลดการเจ็บปวด
 • ให้ความสนใจส่วนอื่นของร่างกายแทน จินตนาการไปว่าจะโดนฉีดที่ส่วนอื่น ด้วยวิธีนี้ คุณจะคาดหวังว่าความเจ็บปวดจะเกิดบริเวณอื่น และนี่จะเป็นวิธีที่จะนำความคิดออกจากส่วนที่จะโดนฉีดยา
 • ท่องกลอน หรือ เนื้อเพลง หากมีกลอนหรือเพลงที่จำได้ ลองท่องสิ่งเหล่านั้นออกมา เพื่อให้ความสนใจของคุณไปอยู่ที่การจดจำเพลงท่อนนั้นๆ หรือคำนั้นๆ ไม่ใช่การฉีดยาที่กำลังเกิดขึ้น
 • ถ้าบังเอิญว่าหมอ หรือ พยาบาล เป็นคนช่างคุย การคุยกันก่อนหรือระหว่างการฉีดยาจะช่วยดึงความสนใจคุณออกจากการฉีดยาได้ หัวข้อที่คุยไม่ใช่ประเด็น แค่ฟังเขาพูดก็สามารถเปลี่ยนความสนใจของคุณได้แล้ว (เคล็ดลับนี้ได้รับการสนับสนุนโดยนักวิจัยที่พบว่าแพทย์ที่พูดคุยกับผู้ป่วยเกี่ยวกับสิ่งต่างๆนอกเหนือจากการบาดเจ็บนั้นสามารถลดระดับความวิตกกังวลได้อย่างมาก)
2. ผ่อนคลาย - หรืออย่างน้อยก็พยายามผ่อนคลาย การเกร็งกล้ามเนื้อระหว่างการฉีดจะทำให้ปวดมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นผ่อนคลายแขนไหล่ และหันเหความสนใจจากเข็ม โดยไม่มองไปที่มัน และจดจ่ออยู่กับการหายใจของคุณเอง หายใจเข้าลึก ๆ สูดอากาศทางจมูกและหายใจออกทางปาก เมื่อพยาบาลกำลังจะฉีดยาให้หายใจเข้าลึก ๆ และนับช้าๆจาก 10 ถึงศูนย์ก่อนหายใจออก พอนับเสร็จวัคซีนก็จบ!

3. อย่าจ้องเข็ม - การรอคอยความเจ็บปวดอาจทำให้มันแย่กว่าเดิม การศึกษาทางวิทยาศาสตร์มีหลักฐานชี้ว่า การไม่มองดูเข็มขณะฉีดยาทำให้เจ็บน้อยกว่า อย่ามองเข็มตอนกำลังโดนฉีด ให้หลับตาหรือมองที่อื่นเสีย

4.ทำให้ความกลัวเป็นเรื่องปกติ - ความเชื่อผิดๆ และความหวาดวิตก เกี่ยวกับการฉีดยา และความเจ็บปวดจากการฉีดยาที่ได้รับฟังต่อๆกันมา อาจทำให้คุณให้ความสนใจกับเรื่องที่ไม่ควรมากไป ที่จริงคือการกลัวเข็มนั้นเป็นเรื่องธรรมดามาก จงรับรู้ว่าไม่ใช่คุณคนเดียวที่กลัวเข็มและความกลัวดังกล่าวเป็นเรื่องปกติมาก ใครๆก็เป็นกัน ซึ่งจะสามารถช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายระหว่างการฉีดยาได้

5. ลดความกังวลเรื่องอาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการฉีดวัคซีน ด้วยการวางแผนความพร้อมเพื่อความอุ่นใจ กับประกัน TIPlife SMART COVID-19 คุ้ม จบ ครบในเล่มเดียว คุ้มครองสูงสุดถึง 500,000 บาท

TIPlife ขอนำเสนอประกัน TIPlife SMART COVID-19  คุ้ม จบ  ครบในเล่มเดียว

แพ้วัคซีนโควิด-19 กรณีเจ็บป่วยระยะสุดท้าย และ/หรือภาวะโคม่า และ/หรือภาวะสมองตายและระบบประสาทล้มเหลวด้วยภาวะแพ้วัคซีน หลังจากการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อโควิด-19  5 แสนบาท

 • ค่าชดเชยรายวัน  ค่าชดเชยกรณีเข้ารักษาเป็นผู้ป่วยในจากการติดเชื้อโควิด-19 วันละ 3000 บาท/วัน สูงสุดไม่เกิน 15 วัน*
 • หากเสียชีวิตจากติดเชื้อโควิด-19 รับความคุ้มครอง 5 แสนบาท*
 • คุ้มครองการเสียชีวิตทุกกรณี 50,000 บาท
 • *มีระยะรอคอย 14 วัน
 • รายละเอียดความคุ้มครองและเงื่อนไข เป็นไปตามที่ระบุในแผนประกัน 
 • บริษัทฯขอสงวนสิทธิ์การสมัครกรมธรรม์ประกันชีวิต คุ้มครองโควิด-19 สมาร์ท  1 คน ต่อ 1 กรมธรรม์ ทั้งในแบบประกัน  TIPlife Smart COVID-19 และ COVID Triple Protect

ผู้ซื้อควรทำความเข้าใจในรายละเอียด ความคุ้มครองและเงื่อนไขก่อนตัดสินใจทำประกันภัยทุกครั้ง คลิก bit.ly/TIPlifeSmartCOVID-19


ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย graphixel. ขับเคลื่อนโดย Blogger.